BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ 080-43853

CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP CHUYỂN ĐỔI SỐ

Going Digital - Being Digital

HỘI THẢO: THƯƠNG MẠI XUYÊN BIÊN GIỚI TRONG NỀN KINH TẾ SỐ CROSS-BORDER TRADE IN A DIGITAL ECONOMY

(Hà Nội) - Ngày 9/9/2021, Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp với Amazon Global Selling Việt Nam đã tổ chức hội thảo trực tuyến khởi động Chương trình hỗ trợ “Bệ phóng 90 ngày cùng Amazon” dành cho hơn 50 doanh nghiệp. Chương trình là một phần của Gói hỗ trợ Go Digital Go Global – một hoạt động hỗ trợ cụ thể và thiết thực trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa đưa sản phẩm của mình đến với thị trường quốc tế.

Phó Cục trưởng Nguyễn Đức Trung phát biểu tại hội thảo
 Phát biểu tại sự kiện, Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Dưới tác động của đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp gần đây có nhu cầu rất lớn mở rộng kênh kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, cả trong nước và quốc tế bên cạnh kênh bán hàng truyền thống. Tuy nhiên, để tận dụng và khai thác hiệu quả các kênh thương mại điện tử thì không dễ, các doanh nghiệp sẽ cần có kế hoạch kinh doanh hiệu quả, cần đáp ứng các quy định như công khai thông tin hàng hóa, minh bạch hóa thông tin cho người tiêu dùng, xây dựng thương hiệu, marketing tiếp cận được khách hàng… Đặc biệt khi các doanh nghiệp tham gia vào thương mại điện tử xuyên biên giới thì các điều kiện càng cao hơn, vì tiếp cận thị trường khó tính hơn trong nước.

Để khai thác được các sàn thương mại điện tử xuyên biên giới hiệu quả thì các doanh nghiệp cần đầu tư nguồn lực để thay đổi, ứng dụng các giải pháp công nghệ số, nâng cao năng lực bán hàng, trong khi nguồn lực của các doanh nghiệp, đặc biệt là DNNVV còn khá hạn chế. DN cần kiến thức, kỹ năng và các công cụ để hỗ trợ DN thay đổi và thích ứng.

Chính vì vậy, trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ DN chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cục Phát triển doanh nghiệp đã phối hợp với Dự án USAID LinkSME và Amazon Global Selling Việt Nam và các đối tác khác xây dựng kế gói hỗ trợ Go Digital – Go Global nhằm hỗ trợ các DN, đặc biệt DNNVV xuất khẩu thuận lợi hơn nhờ ứng dụng các công cụ số, nền tảng số. Hoạt động ngày hôm nay là khởi đầu cho chuỗi hỗ trợ tư vấn “Bệ phóng 90 ngày cùng Amazon”, một phần của Gói hỗ trợ Go Digital - Go Global  dành cho doanh nghiệp quan tâm tới xuất khẩu qua sàn thương mại điện tử xuyên biên giới Amazon.

Trong đợt 1 của Gói hỗ trợ này, Amazon Global Selling Việt Nam sẽ triển khai hỗ trợ cho hơn 51 doanh nghiệp được lựa chọn với các cấp độ khác nhau, từ các hỗ trợ qua việc cung cấp thông tin và kiến thức qua email, qua webinar online cho tới những hỗ trợ trực tiếp bởi nhân sự Amazon trong quá trình lên kế hoạch kinh doanh với thương mại điện tử xuyên biên giới.

Các doanh nghiệp cũng sẽ có cơ hội tiếp cận các hoạt động hỗ trợ khác của Gói Go Digital – Go Global mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp với USAID LinkSME, Amazon Global Selling và các đối tác khác xây dựng như:

 - Tìm hiểu, ứng dụng các công cụ số nghiên cứu và phân tích thị trường dựa trên khai thác Dữ Liệu Lớn và Trí Tuệ Nhân tạo;

- Hỗ trợ tham gia các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới; các công cụ thông minh hỗ trợ phân tích xu hướng và tiếp cận thị trường & khách hàng.

- Ứng dụng các công cụ xuất bản nội dung số, công cụ quảng bá thông minh;

- Các giải pháp Truy xuất Nguồn gốc Hàng hoá..v.v

Tại chương trình, đại diện Amazon Global Selling Việt Nam chia sẻ các chủ đề về Thương mại điện tử xuyên biên giới và hành trình trở thành người bán hàng trên Amazon để giúp các doanh nghiệp hiểu và bắt chuẩn bị cho quá trình đưa sản phẩm Việt Nam đến với thị trường quốc tế.

Theo đó, các  doanh nghiệp tham gia chương trình sẽ có được cung cấp kiến thức và hướng dẫn để có thể chuyển đổi sang mô hình kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử xuyên biên giới, mở rộng kênh xuất khẩu và Amazon là một trong những sàn thương mại lớn trên thế giới được lựa chọn. Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ lên kế hoạch kinh doanh, tiếp cận với khách hàng toàn cầu và xây dựng thương hiệu Việt trên Amazon. Các doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ nhanh chóng làm chủ các kỹ năng về thương mại điện tử xuyên biên giới trong 90 ngày. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng sẽ được tiếp cận với các hoạt động hỗ trợ khác từ gói “Go Digital – Go Global” của Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025.

Hoạt động hỗ trợ này sẽ được Amazon Global Selling Việt Nam triển khai cho từng doanh nghiệp trong khoảng thời gian từ tháng 9 - 11/2021

Bài viết liên quan
Đào tạo Chuyển đổi số dành cho quản lý cấp cao DNNVV Tỉnh Lạng Sơn

Đào tạo Chuyển đổi số dành cho quản lý cấp cao DNNVV Tỉnh Lạng Sơn

[DIGITAL SHARING] MỜI THAM DỰ WEBINAR "HƯỚNG DẪN CHUYỂN ĐỔI SỐ VỚI THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ XUYÊN BIÊN GIỚI."

[DIGITAL SHARING] MỜI THAM DỰ WEBINAR "HƯỚNG DẪN CHUYỂN ĐỔI SỐ VỚI THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ XUYÊN BIÊN GIỚI."

Bốn hạn chế, khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số

Bốn hạn chế, khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số

Hỗ trợ chuyển đổi số doanh nghiệp tỉnh Ninh Thuận

Hỗ trợ chuyển đổi số doanh nghiệp tỉnh Ninh Thuận