BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ

Chương trình Hỗ trợ Doanh nghiệp Chuyển đổi số

giai đoạn 2021-2025

Tin tức

Đào tạo chuyển đổi số trực tiếp cho công ty TNHH Thắng Lợi Vico

  • 19 tháng 12, 2022 - 10:35 AM

  • Chia sẻ:

Công ty TNHH Thắng Lợi Vico (VICO) đặc thù là doanh nghiệp trong ngành Đúc thép hợi kim, có trang bị những thiết bị hiện đại và công nghệ tiên tiến với chất lượng sản phẩm và quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 nên sản phẩm của công ty đã có mặt trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam và tại một số thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Canada và một số thị trường Châu Âu.

Tuy nhiên với số lượng đơn hàng ngày càng tăng, số lượng đơn hàng ngẫu nhiên lớn khiến việc quản trị của doanh nghiệp gặp vấn đề. Ngày 15/12 vừa qua, Chuyên gia của Chương trình đã có buổi đào tạo trực tiếp cho đại diện các phòng ban của doanh nghiệp và Hội đồng quản trị của doanh nghiệp về việc thực hiện chiến lược chuyển đổi số mà Chương trình đã xây dựng trong năm 2021.

Phát biểu tại buổi đào tạo, Ông Phùng Đình Thông – Chủ tịch HĐQT cho biết: “Chúng tôi thấy được sự quan trọng của công nghệ, chuyển đổi số và công cụ, tuy nhiên, cái cốt lõi để thay đổi cái căn bản của doanh nghiệp chúng tôi là nguồn nhân lực, trong đó, tư duy tối ưu và tư duy đột phá là cái cần thiết trong mỗi người trong ban lãnh đạo. Tôi rất mong đại diện các phòng ban của công ty tôi sẽ áp dụng các tư duy thu nhận được từ chuyên gia ngày hôm nay để triển khai trong quá trình làm việc.

 Chia sẻ với Chuyên gia của chương trình, đại diện bộ phận Sản xuất đã nêu ra một số khó khăn như vướng mắc trong quản trị dây chuyền sản xuất, chưa kiểm tra được các khâu bị lỗi trong dây chuyền, cán bộ kiểm tra chỉ có thể kiểm soát ở cuối ngày; về kho vận đang được hội đồng quản trị giao cho các quản đốc quản lý trực tiếp sản phẩm sản xuất. Tuy nhiên vấn đang chưa có vị trí nhất định để tập kết do khối lượng sản phẩm lớn.

Nhận diện vấn đề này, chuyên gia của chương trình cho biết, việc chia cho quản đốc quản lý trực tiếp như vậy là chưa hợp lý và đã đưa ra phương hướng sản xuất và hướng dẫn lập kế hoạch, quản lý vật liệu và sản phẩm. Đại diện các phòng ban cần nắm được bức tranh quản lý của mình, còn phầm mềm chỉ xử lý các mấu chốt vấn đề gặp phải trong doanh nghiệp.

Tại buổi đào tạo, chuyên gia cũng thông tin về Các cơ hội và mô hình kinh doanh mới, theo đó doanh nghiệp đã được nghe phân tích việc ứng dụng công nghệ, tạo ra những sự thay đổi căn bản, đột phá về một số mô hình kinh doanh như: từ đầu tư sang thuê; từ đối đầu sang hợp tác; từ phân phối sang bán lẻ trực tiếp; Từ offline lên online; mô hình nền tảng, mô hình thuê bao và mô hình dropship. Bên cạnh đó, công ty có thể tìm hướng phát triển khi chuyển từ Đầu tư sang Đi thuê hoặc Cho người khác thuê, đẩy mạnh về thương mại, giao dịch buôn bán.

“Bản chất việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp chúng tôi đang thấp, tuy nhiên chúng tôi hiểu rõ được cần phải được triển khai và áp dụng. Các trưởng phòng ban phải đưa tư duy công nghệ thông tin vào quản lý, nếu đưa vào được các phòng ban. Các phòng ban phải nhận ra giá trị của Chuyển đổi số, khí thế để quyết liệt làm và triển khai trong công việc.” – Người đứng đầu doanh nghiệp thông tin thêm.

Chuyên gia cũng đã rà soát lại các mục tiêu và phương hướng chuyển đổi số của doanh nghiệp đã xây dựng trong năm 2021. Theo đó Vico đang triển khai phương hướng thứ 2: xây dựng và chuẩn hóa hệ thống các quy trình phối hợp giữa các bộ phận và ứng dụng một số công nghệ giúp tự động hóa các quy trình của doanh nghiệp.

Một số hình ảnh tại buổi đào tạo: