BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ

Chương trình Hỗ trợ Doanh nghiệp Chuyển đổi số

giai đoạn 2021-2025

Tin tức

Hội thảo công bố báo cáo thường niên chuyển đổi số 2021 – Rào cản và nhu cầu chuyển đổi số

  • 30 tháng 12, 2021 - 5:09 PM

  • Tác giả: Chương trình Hỗ trợ DN CĐS

  • Chia sẻ:

Hội thảo công bố Báo cáo thường niên chuyển đổi số doanh nghiệp 2021: Rào cản và nhu cầu chuyển đổi số đã được tổ chức ngày 22/12 vừa qua do Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và đầu tư) phối hợp với Dự án thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của DNNVV (USAID LinkSME) tổ chức.

Hội thảo công bố Báo cáo thường niên chuyển đổi số doanh nghiệp 2021: Rào cản và nhu cầu chuyển đổi số đã được tổ chức ngày 22/12 vừa qua do Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và đầu tư) phối hợp với Dự án thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của DNNVV (USAID LinkSME) tổ chức.

Trong quá trình triển khai kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, Cục Phát triển Doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã tiến hành khảo sát 1.300 doanh nghiệp thuộc nhiều quy mô. Phân tích những vướng mắc, khó khăn thực tế nhất mà doanh nghiệp gặp phải trong chuyển đổi số, cũng như nhu cầu về các giải pháp kỹ thuật trong các thời kỳ. Từ đó, Chương trình xây dựng Báo cáo thường niên chuyển đổi số doanh nghiệp 2021: Rào cản và nhu cầu chuyển đổi số.

Hội thảo được tổ chức trực tiếp tại Trung tâm điều hành Bộ Kế hoạch và Đầu tư kết hợp trực tuyến qua phần mềm Zoom và có sự tham dự của các Cơ quan, Quý chuyên gia chuyển đổi số, các doanh nghiệp.

Hiện cả nước có khoảng 870.000 doanh nghiệp, trong đó hơn 97% là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trên thực tế, trong những năm gần đây, việc doanh nghiệp chuyển đổi số đã trở thành nhu cầu tự nhiên của nhiều doanh nghiệp nhằm đáp ứng những thay đổi trong hành vi của khách hàng và người tiêu dùng. Đây cũng là “chìa khóa” để các nước vượt qua khó khăn và hiện đại hóa cơ cấu kinh tế. Tuy nhiên, trong quá trình tiếp cận chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin, nhiều doanh nghiệp còn gặp nhiều hạn chế, khó khăn – Đây là những thực tế mà ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chỉ ra tại buổi Hội thảo.

Ông Lê Mạnh Hùng – Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ KH&ĐT) phát biểu tại hội thảo

Khi phân tích những khó khăn, thách thức của chuyển đổi số, ông Đặng Duy Khánh, Giám đốc Dự án OneSME (Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam-VNPT) đã chỉ ra những khó khăn, thách thức của chuyển đổi số trong nước. Hầu hết các DNVVN đều khó khăn trong việc thiết lập mục tiêu, xây dựng chiến lược, lộ trình chuyển đổi số một cách bài bản. Bên cạnh đó, kinh phí thực hiện chuyển đổi số, phương pháp lựa chọn các giải pháp công nghệ và vấn đề tích hợp đồng bộ dữ liệu theo mục tiêu sản xuất kinh doanh cũng là những vấn đề, thách thức chính của doanh nghiệp. Điều này cũng tương đồng với kết quả khảo sát của Báo cáo thường niên chuyển đổi số doanh nghiệp 2021.

Xác định được những thách thức, khó khăn đó, ông Khánh khuyến nghị các DNNVV nên chọn những nền tảng cung cấp đa dạng các sản phẩm dịch vụ và giải pháp chuyển đổi số tổng thể, có tính tích hợp và kế thừa trong suốt hành trình chuyển đổi số trong các doanh nghiệp. Và đây cũng là hướng mà VNPT đang xây dựng hệ sinh thái chuyển đổi số cho các DNNVV với nền tảng oneSME.

OneSME hướng tới hỗ trợ chuyển đổi số cho DNNVV bằng cách cung cấp các giải pháp, dịch vụ đồng bộ và tích hợp ở nhiều khía toàn diện trong doanh nghiệp như: Hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin, Quản trị doanh nghiệp, Giao dịch điện tử, các giải pháp cho ngành y tế, giáo dục, nông nghiệp, dược phẩm,…

Hội thảo được trực tổ chức trực tuyến với sự tham gia của Chuyên gia chuyển đổi số và DN

Một số hình ảnh tại buổi hội thảo: