BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ

Chương trình Hỗ trợ Doanh nghiệp Chuyển đổi số

giai đoạn 2021-2025

Tin tức

Hội thảo công bố Báo cáo thường niên Chuyển đổi số 2021 – Rào cản và nhu cầu Chuyển đổi số

  • 23 tháng 03, 2022 - 8:30 AM

  • Tác giả: Chương trình Hỗ trợ DN CĐS

  • Chia sẻ:

Hội thảo công bố Báo cáo thường niên chuyển đổi số doanh nghiệp 2021: Rào cản và nhu cầu chuyển đổi số đã được tổ chức ngày 22/12 vừa qua do Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và đầu tư) phối hợp với Dự án thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của DNNVV (USAID LinkSME) tổ chức.

Trong quá trình triển khai kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, Cục Phát triển Doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã tiến hành khảo sát 1.300 doanh nghiệp thuộc nhiều quy mô. Phân tích những vướng mắc, khó khăn thực tế nhất mà doanh nghiệp gặp phải trong chuyển đổi số, cũng như nhu cầu về các giải pháp kỹ thuật trong các thời kỳ. Từ đó, Chương trình xây dựng Báo cáo thường niên chuyển đổi số doanh nghiệp 2021: Rào cản và nhu cầu chuyển đổi số.

Hội thảo được tổ chức trực tiếp tại Trung tâm điều hành Bộ Kế hoạch và Đầu tư kết hợp trực tuyến qua phần mềm Zoom và có sự tham dự của các Cơ quan, Quý chuyên gia chuyển đổi số, các doanh nghiệp.

Hiện cả nước có khoảng 870.000 doanh nghiệp, trong đó hơn 97% là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trên thực tế, trong những năm gần đây, việc doanh nghiệp chuyển đổi số đã trở thành nhu cầu tự nhiên của nhiều doanh nghiệp nhằm đáp ứng những thay đổi trong hành vi của khách hàng và người tiêu dùng. Đây cũng là “chìa khóa” để các nước vượt qua khó khăn và hiện đại hóa cơ cấu kinh tế. Tuy nhiên, trong quá trình tiếp cận chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin, nhiều doanh nghiệp còn gặp nhiều hạn chế, khó khăn – Theo ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Ông Đặng Duy Khánh – Giám đốc dự án OneSME (Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam – VNPT) chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình tư vấn và triển khai các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp của dự án VNPT – OneSME. Phần chia sẻ cũng phân tích những khó khăn, thách thức và chỉ ra những trọng tâm của chuyển đổi số trong DNNVV các khó khăn và thách thức chuyển hầu hết đến từ việc thiết lập mục tiêu, xây dựng chiến lược lộ trình chuyển đổi, kinh phí thực hiện các hoạt động chuyển đổi số, phương thức lựa chọn các giải pháp công nghệ và tích hợp, đồng bộ dữ liệu theo mục tiêu kinh doanh.

Tại hội thảo, chuyên gia chuyển đổi số của chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 cũng cho biết những tồn tại của các doanh nghiệp trong chuyển đổi số là thiếu vai trò của lãnh đạo số, xác định mục tiêu chữa phù hợp và chiến thuật triển khai chưa hợp lý. Ông cũng đưa ra hướng giải quyết, triển khai như kiện toàn nhân sự chuyển đổi số hay đưa ra mô hình Agile giúp các doanh nghiệp tiếp cận và hoạch định tốt hơn.\