BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ

Chương trình Hỗ trợ Doanh nghiệp Chuyển đổi số

giai đoạn 2021-2025

Tin tức

Doanh nghiệp phản hồi như thế nào sau Hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế về chuyển đổi số và công nghiệp 4.0 cho doanh nghiệp nhỏ và vừa”

  • 30 tháng 03, 2023 - 12:58 PM

  • Tác giả: Chương trình Hỗ trợ DN CĐS

  • Chia sẻ:

  • Tags: CĐS

Trong tháng 2 và tháng 3 năm 2023 vừa qua, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ), thông qua Dự án Trung tâm chuyển đổi số(DTC-VN), đã tổ chức 02 buổi hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế về chuyển đổi số và công nghiệp 4.0 cho doanh nghiệp nhỏ và vừa” tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chương trình “Industry 4.0” thuộc dự án Trung tâm Chuyển đổi số Việt Nam (DTC-VN), do Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển CHLB Đức (BMZ) tài trợ. 02 buổi hội thảo vừa qua đã thu hút hơn 200 đại biểu tham dự tại mỗi thành phố là các doanh nghiệp, hiệp hội, cán bộ sở ban ngành tại địa phương.

Sau khi 02 buổi hội thảo kết thúc, ban tổ chức đã tiến hành khảo sát nhanh các đại biểu và doanh nghiệp nhỏ và vừa tham dự hội thảo. Kháo sát này giúp Chương trình và đội ngũ chuyên gia hiểu rõ hơn về nhu cầu chuyển đổi số và tiếp cận công nghiệp 4.0 của các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Dưới đây là một số phân tích mà Chương trình tổng hợp được. Hầu hết các doanh nghiệp và đại biểu tham dự đánh giá hài lòng về hội thảo, có tới 80% người trả lời đánh giá mức độ hài lòng từ điểm 8 trở lên (chi tiết tại biểu đồ dưới đây).

Thống kê về mức độ hài lòng của đại biểu về Hội thảo

Kết quả khảo sát các đại biểu tham dự cho thấy có 40,8% doanh nghiệp quan tâm đến Kinh nghiệm chuyển đổi số và công nghiệp 4.0, mong muốn nâng cao kiến thức và hiểu biết của mình; có 32,6% doanh nghiệp đang tìm kiếm các thông tin để hỗ trợ việc triển khai dự án của doanh nghiệp mình từ các Chính phủ và các Tổ chức hợp tác quốc tế; còn lại là 26,5% doanh nghiệp đang tìm kiếm đối tác và khách hàng tiềm năng cho dự án chuyển đổi số.

Thống kê về phần trăm đại biểu tham dự quan tâm đến các nội dung về chuyển đổi số và công nghiệp 4.0

Tại buổi hội thảo, ông Wolfgang Wiegel – Chuyên gia cố vấn của Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức GIZ đã chia sẻ cho doanh nghiệp về 03 nội dung chính bao gồm: (1) Tổng quan về Chuyển đổi số và Công nghiệp 4.0; (2) Cân nhắc chiến lược và ví dụ điển hình trong một số lĩnh vực cho doanh nghiệp và (3) Chia sẻ hành trình chuyển đổi số và công nghiệp 4.0 từ những bước đầu tiên cho doanh nghiệp. Chương trình đã lấy ý kiến khảo sát của các đại biểu, doanh nghiệp tham dự về các nội dung trên, theo đó có 23,9% đại biểu cho rằng nội dung (1) là hữu ích; 30,4% doanh nghiệp thấy hữu ích tại Nội dung (2); và có 45,6% đại biểu cho rằng nội dung (3) là hữu ích với doanh nghiệp.

Thống kê số lượng doanh nghiệp quan tâm đến các nội dung được đề cập tại buổi hội thảo

Kết quả khảo sát sau sự kiện cho thấy 02 buổi hội thảo vừa qua được đánh giá cao bởi hầu hết người tham dự. Hầu hết các đại biểu và doanh nghiệp đều cho rằng nội dung hội thảo rất hữu ích và họ đã học hỏi được nhiều kiến thức, kinh nghiệm từ những chia sẻ của chuyên gia Đức về chuyển đổi số và công nghiệp 4.0 trên toàn thế giới. 02 buổi hội thảo diễn ra tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh bước đầu đã đạt được các mục tiêu đề ra và đem lại lợi ích cho người tham dự. Đây là những sự kiện trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với dự án Trung tâm Chuyển đổi số Việt Nam (DTC-VN) – Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức thực hiện, hướng đến hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi kép – chuyển đổi số và phát triển bền vững.