BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ

Chương trình Hỗ trợ Doanh nghiệp Chuyển đổi số

giai đoạn 2021-2025

Tin tức

Hội thảo “Kinh nghiệm xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam”

  • 25 tháng 03, 2022 - 10:44 AM

  • Tác giả: Chương trình Hỗ trợ DN CĐS

  • Chia sẻ:

(Hà Nội) – Trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ngày 24/03/2022, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp cùng Dự án USAID LinkSME tổ chức Hội thảo “Kinh nghiệm xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam”nhằm phổ biến, chia sẻ kinh nghiệm về phương pháp, quy trình hỗ trợ tư vấn xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam.

 (Hà Nội) – Trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ngày 24/03/2022, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp cùng Dự án USAID LinkSME tổ chức Hội thảo “Kinh nghiệm xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam”nhằm phổ biến, chia sẻ kinh nghiệm về phương pháp, quy trình hỗ trợ tư vấn xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam.

Hội thảo có sự tham dự của Đại diện Cục PTDN (Bộ KH&ĐT), Dự án USAID LinkSME, Chuyên gia CĐS và doanh nghiệp

Tháng 12/2021, Cục Phát triển doanh nghiệp đã tiến hành công bố Báo cáo thường niên Chuyển đổi số doanh nghiệp 2021, trong đó có kết quả khảo sát 1.300 doanh nghiệp về chuyển đổi số. Kết quả khảo sát cho thấy, các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp đang tăng trưởng, quy mô vừa trở lên trong lĩnh vực sản xuất gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng một chiến lược chuyển đổi số bài bản, tích hợp các giải pháp và lựa chọn giải pháp nào là phù hợp. Thông thường, những công việc này cần đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm cả về kinh doanh và công nghệ để giúp các doanh nghiệp triển khai. Tuy nhiên, với hạn chế về nguồn lực tài chính và chuyên môn, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, thách thức để xây dựng Lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp mình.

Chính vì vậy, một trong các hoạt động của Chương trình là triển khai Gói hỗ trợ xây dựng Lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Đây là hoạt động nhằm hỗ trợ chuyên sâu, trực tiếp cho các doanh nghiệp được sàng lọc để thực hiện mục tiêu hỗ trợ 100 doanh nghiệp thành công điển hình về chuyển đổi số của Chương trình, để từ đó lan tỏa cho các doanh nghiệp khác.

Bà Bùi Thu Thuỷ – Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp phát biểu tại Hội thảo

Tại hội thảo, bà Bùi Thu Thủy – Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ KH&ĐT) nhận định “Cả nước hiện nay có khoảng 870 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động với hơn 97% doanh nghiệp ở quy mô nhỏ và vừa. Trên thực tế, hoạt động chuyển đổi số trong doanh nghiệp đã diễn ra mạnh mẽ trong những năm gần đây như một nhu cầu phát triển tự nhiên của rất nhiều doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng các giải pháp phần mềm vào hoạt động quản lý bán hàng, tiếp thị trực tuyến, quản lý kênh phân phối, quản trị kinh doanh hoặc tạo ra những sản phẩm, dịch vụ mới.

Tuy nhiên, dịch COVID-19 diễn ra từ đầu năm 2020 đã khiến các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề. Nhu cầu chuyển đổi số trở nên cấp thiết để các doanh nghiệp đổi mới mô hình, chuyển dần các hoạt động kinh doanh trên các nền tảng số, tìm kiếm thêm thị trường, cắt giảm chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động, khả năng cạnh tranh, thích ứng với bối cảnh mới.

Trong bối cảnh đó, thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số là một trong các mục tiêu được Đảng và Nhà nước quan tâm, được Chính phủ, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ xác định là giải pháp quan trọng, là xu hướng tất yếu để các đơn vị sản xuất kinh doanh nâng cao năng lực, lợi thế cạnh tranh, tồn tại, tăng tốc và phát triển”.

Phương pháp xây dựng Lộ trình chuyển đổi số của các chuyên gia Chương trình “Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025” được các diễn giả nêu chi tiết tại hội thảo

Trong 3 tháng liên tục, các doanh nghiệp nhận hỗ trợ đợt 1 đã được đội ngũ chuyên gia khảo sát toàn diện về các khía cạnh, mục tiêu, các vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải để lập phương hướng, xây dựng kế hoạch tổng thể về chuyển đổi số trong giai đoạn tới.

Tại Hội thảo, đại diện Cục Phát triển doanh nghiệp và các chuyên gia đã chia sẻ kết quả triển khai đợt 1, chia sẻ phương pháp, quy trình và kinh nghiệm khi triển khai xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp, từ đó các địa phương, các tổ chức tư vấn, hỗ trợ tham khảo, nâng cao chất lượng tư vấn về chuyển đổi số cho doanh nghiệp.

Ông Đỗ Hoàng Hải – Chuyên gia chương trình trình bày tại hội thảo

Đồng thời, ông Phạm Danh Mạnh, Phó giám đốc sản xuất Công ty TNHH Thắng Lợi Vico, một trong các doanh nghiệp nhận hỗ trợ từ Gói xây dựng lộ trình chuyển đổi số đợt 1 cũng đã chia sẻ những phản hồi tích cực sau khi được tư vẫn từ Chương trình, chia sẻ những khó khăn, thách thức mà doanh nghiệp gặp phải trong hành trình chuyển đổi số.

Một số hình ảnh tại buổi hội thảo trực tuyến: