BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ

Chương trình Hỗ trợ Doanh nghiệp Chuyển đổi số

giai đoạn 2021-2025

Tin tức

Sổ tay chuyển đổi số cho dnnvv lĩnh vực bán lẻ và logistic

  • 07 tháng 07, 2023 - 4:47 PM

  • Chia sẻ:

Sáng ngày 29/6, trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã công bố Sổ tay chuyển đổi số cho DNNVV trong lĩnh vực Bán lẻ và Logistic tại Hội nghị chuyên đề “Ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực thương mại” tại TP. HCM.

Cuốn tài liệu được Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ KH&ĐT) phối hợp với hiệp hội Các nhà bán lẻ việt Nam thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và Nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa USAID LinkSME xây dựng nhằm cung cấp các thông tin tổng quát trong chuyển đổi số và Lộ trình CĐS cho DNNVV trong lĩnh vực bán lẻ và logistic tại Việt Nam.

Theo các chuyên gia của chương trình, hiện nay, sự xuất hiện của công nghệ đã làm thay đổi lớn về thói quen và và hành vi của khách hàng khi ưu tiên sử dụng thẻ tín dụng, hạn chế sử dụng tiền mặt. Tuy nhiên, điều cần lưu ý ở đây là mỗi khi có sự xuất hiện của công nghệ mới, ngành bán lẻ và logistics sẽ cần phải liên tục cập nhật, nhanh chóng thích nghi và thay đổi diện mạo mới.

Theo đó, việc thiếu hụt nguồn nhân lực trong các ngành công nghiệp nói chung và trong ngành bán lẻ & logistics nói riêng đặt ra yêu cầu về ứng dụng các công nghệ số nhằm tối ưu hóa các hoạt động sản xuất, vận hành và kinh doanh, hỗ trợ bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn lực này. Gián đoạn chuỗi cung ứng sẽ đặt ra câu hỏi cho các doanh nghiệp về các giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến việc nhanh chóng đáp ứng biến động thị trường và liên tục cải tiến.

Dựa theo Khảo sát của Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư năm 2022 về việc các doanh nghiệp đã và đang đẩy mạnh cách thức bán hàng qua mạng. Ngoài ra còn sự tăng trưởng với tốc độ chóng mặt – kinh doanh bán lẻ qua mạng xã hội theo số liệu từ Metric. Đồng thời theo thống kê của Deloitte về khảo sát tần suất sử dụng thương mại điện tử/ kênh bán hàng trực tuyến của người dùng năm 2020 với kết quả cho rằng công dân thế hệ số sẽ trở thành nguồn khách hàng tiềm năng lớn. Đây sẽ là các yếu tố thúc đẩy mạnh mẽ kinh doanh và trở thành nguồn động lực lớn cho ngành bán lẻ.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bán lẻ đang tăng cường sự hiện diện trên các nền tảng số khác nhau như các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội,…giúp cho doanh nghiệp đến gần hơn với người tiêu dùng. Nâng cao trải nghiệm của người tiêu dùng thông qua các ứng dụng công nghệ số.

Hiện trạng chuyển đổi số của DNNVV trong ngành bán lẻ & Logistic Việt Nam

Theo phân tích của các chuyên gia của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tại Việt Nam, ước tính trên thị trường hiện nay có hơn 97% là các DNNVV. Do tính chất phụ thuộc lớn vào thói quen và sức mua của người tiêu dùng, ngành bán lẻ & logistics đã phải chịu những biến đổi liên tục trong thời gian gần đây do những thay đổi mạnh mẽ từ thị trường. Trong đó thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng; gián đoạn, đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu và tín hiệu bất ổn từ nhu cầu mua sắm giảm sút tại các nước phát triển dẫn đến nhu cầu về chuyển đổi số cho ngành bán lẻ và logistics đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, liên tục như hiện nay.

Với hiện trạng trên, các doanh nghiệp trong nhóm ngành bán lẻ & logistics cũng đã và đang có những bước tạo đà thuận lợi, đạt được những thành tích nhất định trong chuyển đổi số.

Theo khảo sát từ 900 nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong báo cáo của Fujitsu về “Chuyển đổi số toàn cầu năm 2019”, hơn 40% các doanh nghiệp logistics và gần 30% doanh nghiệp bán lẻ tham gia khảo sát đã thực hiện và gặt hái được thành quả từ các dự án chuyển đổi, tạo tiền đề cho các doanh nghiệp tiếp tục tin tưởng và thực hiện quá trình chuyển đổi cũng như làm tấm gương sáng cho các doanh nghiệp đi sau học hỏi.

Lộ trình chuyển đổi như thế nào?

Theo Sổ tay Chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam do Văn phòng Chuyển đổi số, Cục Phát triển doanh nghiệp phát hành năm 2021, việc xác định mục tiêu chiến lược và tầm nhìn Chuyển đổi số là một bước quan trọng mà doanh nghiệp cần sớm thực hiện ngay trong giai đoạn chuẩn bị. Mục tiêu chiến lược và tầm nhìn chuyển đổi số sẽ đóng vai trò như kim chỉ nam, định hình hành trình chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Sau khi đã xác định được mục tiêu chiến lược và tầm nhìn Chuyển đổi số cho doanh nghiệp, doanh nghiệp cần xây dựng một lộ trình Chuyển đổi số bài bản để hiện thực hóa các mục tiêu này, giúp doanh nghiệp đạt được những thành tựu mong muốn từ hành trình Chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, để xây dựng văn hóa số, doanh nghiệp cần thực hiện truyền thông, đào tạo về chuyển đổi số xuyên suốt hành trình nhằm đảm bảo lãnh đạo và người lao động đều hiểu đúng về chuyển đổi số, sẵn sàng đón nhận những thay đổi một cách tích cực. Người lao động cần được khuyến khích phối hợp, cộng tác để giải quyết các vấn đề, được trang bị những kỹ năng cần thiết để tham gia vào quá trình triển khai các sáng kiến, đưa ra ý tưởng đổi mới, ý tưởng cải tiến cho công việc, nhiệm vụ đang đảm nhiệm.

Đồng thời, doanh nghiệp cần xác định một mạng lưới Digital Champion, là những đại diện trong các bộ phận, có ảnh hưởng và được tín nhiệm, đồng thời tích cực ủng hộ công tác chuyển đổi số tại doanh nghiệp. Đây sẽ là đội ngũ nòng cốt, đóng một vai trò không thể thiếu trong việc nâng cao nhận thức, gia tăng mức độ cam kết và áp dụng chuyển đổi của người lao động.

Ý kiến của một số chuyên gia và doanh nghiệp trong hiệp hội bán lẻ và logistics khi tiếp cận cuốn sổ tay

“Cuốn sổ tay là một tài liệu hết sức hữu ích và cần thiết cho các các doanh nghiệp như chúng tôi đang hoạt động trong ngành này. Khi tiếp cận với cuốn sổ tay này, tôi ấn tượng bởi nội dung sắc bén và cách trình bày thông tin rõ ràng. Cuốn sổ tay cung cấp cái nhìn tổng quan về quá trình chuyển đổi số trong ngành bán lẻ và logistics. Từ việc hiểu rõ về ý nghĩa của chuyển đổi số đối với DNNVV đến những lợi ích mà việc áp dụng công nghệ số mang lại, cuốn sổ tay này cung cấp một tầm nhìn toàn diện về tác động của số hóa đối với các DNNVV trong ngành bán lẻ và logistics.”

“Cuốn sổ tay cũng cung cấp cho người đọc một hướng dẫn chi tiết về cách để xây dựng lộ trình chuyển đổi số cũng như một số giải pháp có thể tham khảo từ ngành này. Từ việc xác định mục tiêu và chiến lược số hóa cho đến triển khai các công nghệ số, cuốn sổ tay rất rõ ràng, hướng dẫn đọc giả từng bước một. Tôi rất đánh giá cao sự cụ thể và thực tế của những hướng dẫn này, giúp người đọc áp dụng kiến thức vào công việc thực tế của mình một cách hiệu quả.”

“Cuốn sổ tay cung cấp những ví dụ cụ thể và các case study về việc áp dụng chuyển đổi số trong ngành bán lẻ và logistics. Những thông tin này không chỉ giúp chúng tôi hiểu rõ về những lợi ích mà chuyển đổi số có thể mang lại, mà còn cho phép thu thập được những bài học quan trọng từ những trường hợp thành công và thất bại., từ đó rút được kinh nghiệm trong quá trình xây dựng và triển khai lộ trình chuyển đổi số”

“Cuốn sổ tay cũng đề cập đến các vấn đề và thách thức mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể gặp phải khi thực hiện chuyển đổi số. Nó không chỉ tập trung vào lợi ích mà các công nghệ số có thể mang lại, mà còn nhấn mạnh rằng họ cần có kiến thức, tư duy và nguồn lực để hiệu quả hóa chuyển đổi số.”

Văn phòng Chuyển đổi số – Cục Phát triển doanh nghiệp – Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

▶️ Website: http://digital.business.gov.vn/

👬 zalo: https://zalo.me/g/jjfzeo563

📞 080-43853

📧 digital@mpi.gov.vn/ chuyendoiso.mpi@gmail.com

📺 Youtube: youtube.com/@hotrodoanhnghiepchuyenoiso6902