BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ

Chương trình Hỗ trợ Doanh nghiệp Chuyển đổi số

giai đoạn 2021-2025

Tin tức

Chương trình tập huấn chuyển đổi số DNNVV thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư tỉnh Ninh Bình

  • 24 tháng 07, 2023 - 2:44 PM

  • Tác giả: Chương trình Hỗ trợ DN CĐS

  • Chia sẻ:

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong thời đại Công nghệ 4.0, và các doanh nghiệp của Việt Nam cũng không đứng ngoài xu thế đó. Chính phủ Đức rất tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam  trong việc tiếp cận công nghệ để hội nhập với thế giới và bắt kịp xu thế thời đại này.

14/07/2023, tại Ninh Bình, Trong khuôn khổ các hoạt động đào tạo Chuyển đổi số cho DNNVV thuộc Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức GIZ và Sở Thông tin & Truyền thông Ninh Bình tổ chức chương trình tập huấn “Chuyển đổi số Doanh nghiệp nhỏ và vừa trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư”. Sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động đào tạo hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tại các địa phương trong tháng 7 năm 2023 thuộc khuôn khổ dự án Trung tâm Chuyển đổi số Việt Nam (DTC-VN) do Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức (BMZ) hỗ trợ.

Mục tiêu của chương trình đào tạo là nâng cao năng lực chuyển đối số của doanh nghiệp, đưa ra các chỉ dẫn tham khảo cho DNNVV áp dụng các giải pháp công nghệ trong sản xuất công nghiệp, từ đó khuyến nghị lộ trình phù hợp với mục tiêu sản xuất, kinh doanh và nguồn lực hiện có của doanh nghiệp. Chương trình tập huấn hướng đến đối tượng DNNVV trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, cũng như tiềm năng công nghiệp hoá nông nghiệp tại các địa phương, qua đó góp phần rút ngắn khoảng cách việc thực hiện chuyển đổi số giữa các tỉnh thành để tạo cơ hội, bình đẳng theo phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong tiến trình chuyển đổi số. Sự kiện đã thu hút sự tham dự của 200 đại biểu là đại diện các sở, ban ngành, các hiệp hội/hội và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Ông Nguyễn Đức Trung – phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp- Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Trong nửa giai đoạn đầu, Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tập trung vào nâng cao nhận thức và đào tạo các kiến thức, kỹ năng nền tảng về chuyển đổi số nhằm góp phần hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi nhận thức, chuẩn hóa quy trình, chuẩn bị cho việc triển khai chuyển đổi số được hiệu quả, đúng hướng. Các công cụ, tài liệu và hoạt động của Chương trình trong suốt hơn 2 năm vừa qua đã góp phần vào sự tăng trưởng rõ rệt trong nhận thức và đầu tư cho chuyển đổi số tại các doanh nghiệp. Theo Báo cáo thường niên chuyển đổi số doanh nghiệp năm 2022 của Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kết quả khảo sát 1000 DN cho thấy, trong năm 2022, số lượng các doanh nghiệp được khảo sát đang tiến hành CĐS có dấu hiệu gia tăng và nhiều DN cũng đã dành ngân sách cụ thể cho hoạt động này. Sự thay đổi này chủ yếu đến từ sự thay đổi trong nhận thức, kỹ năng và kinh nghiệm liên quan tới CĐS của lãnh đạo và đội ngũ nhân lực của DN.”

Ông Tarek Hassan – Quản lý dự án Trung tâm Chuyển đổi số Việt Nam – Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức GIZ nhận định: “Chuyển đổi số không chỉ là kết hợp công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh; đó là một sự thay đổi toàn diện của doanh nghiệp. Nó liên quan đến việc hình dung lại các mô hình kinh doanh, hợp lý hóa các quy trình, nâng cao trải nghiệm của khách hàng và thúc đẩy văn hóa đổi mới. Chuyển đổi số đòi hỏi sự khác biệt trong tư duy, sẵn sàng đón nhận sự thay đổi và cam kết học hỏi không ngừng.”

Thông qua các buổi đào tạo, DNNVV tại Ninh Bình đã nhận được các thông tin của Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các chuyên đề mang tới những kiến thức, kinh nghiệm thực tế, và các giải pháp như phát triển công nghiệp và nông nghiệp trong thời đại số; hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp; chuyển đổi số nhà máy thông minh; chuyển đổi số song song với chuyển đổi xanh hướng tới hiệu quả kinh doanh và nâng cao sức chống chịu của doanh nghiệp.

Để trở thành doanh nghiệp số, tận dụng được các cơ hội chưa từng có của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp cần không ngừng đổi mới sáng tạo, sẵn sàng tâm thế hành động, đột phá và chủ động xây dựng chiến lược để bứt phá trong kinh doanh. 

 *****

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Ông Phạm Thanh Tùng, 0833.840.777, chuyendoiso.mpi@gmail.com 

Trung tâm chuyển đổi số Việt Nam, Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ: Ông Trần Sơn Tùng, tung.transon@giz.de