BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ

Chương trình Hỗ trợ Doanh nghiệp Chuyển đổi số

giai đoạn 2021-2025

Tin tức

Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa thích ứng và phục hồi trong tình hình mới

  • 08 tháng 12, 2021 - 2:53 PM

  • Tác giả: Chương trình Hỗ trợ DN CĐS

  • Chia sẻ:

Ngày 8 tháng 12 năm 2021, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (LinkSME), tổ chức hội thảo “Đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa thích ứng và phục hồi trong tình hình mới”.

Ngày 8 tháng 12 năm 2021, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (LinkSME), tổ chức hội thảo “Đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa thích ứng và phục hồi trong tình hình mới”.

Tham dự hội thảo có Cục trưởng, Cục PTDN, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Lê Mạnh Hùng và Phó Giám đốc Quốc gia USAID Việt Nam, Ông Bradley Bessire, cùng hơn 100 đại diện các Bộ, ngành, địa phương, hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức tài chính, tín dụng đã tham dự trực tiếp và đông đảo các doanh nghiệp tham dự thông qua hệ thống kết nối trực tuyến.

Ông Lê Mạnh Hùng – Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ KH&ĐT) phát biểu tại hội thảo

Trước bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong năm 2021, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gặp nhiều khó khăn, thách thức để duy trì và phát triển. Sự phức tạp của dịch bệnh Covid-19 cũng ảnh hưởng không nhỏ tới việc triển khai các hoạt động của Dự án USAID LinkSME, đặc biệt là các hoạt động hỗ trợ trực tiếp tại DNNVV. Tuy nhiên, với nỗ lực hỗ trợ DNNVV vượt qua khó khăn, thách thức do dịch bệnh Covid-19, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Dự án USAID LinkSME trong gần 1 năm vừa qua đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ DNNVV và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.

Bà Bùi Thu Thủy – Phó cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ KH&ĐT) phát biểu tại hội thảo

Hội thảo cũng đã chia sẻ về các kết quả của hoạt động chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Theo đó, đã có hơn 500.000 lượt tiếp cận các hoạt động, thông tin về Chương trình chuyển đổi số, trong đó gần 100.000 lượt đã tiếp cận các tài liệu nhằm nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, hơn 500 doanh nghiệp được đánh giá mức độ sẵn sàng và 100 doanh nghiệp đang được hỗ trợ tư vấn chuyên sâu 1-1 để giải quyết những vấn đề cụ thể của doanh nghiệp khi chuyển đổi số. Ngoài ra, Dự án đã cùng Bộ KHĐT phát hành Cuốn sổ tay về Chuyển đổi số; xây dựng Khung đào tạo về chuyển đổi số theo hướng bền vững và các gói hỗ trợ chuyển đổi số theo từng giai đoạn phát triển của DN. Để đánh giá lại hoạt động của Chương trình hỗ trợ DN Chuyển đổi số giai đoạn 2021 – 2025, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã phối hợp với USAID công bố tại dịp Hội thảo này Báo cáo thường niên Chuyển đổi số DN năm 2021 – Rào cản và nhu cầu chuyển đổi số.

Ông Bradley Bessire – Phó giám đốc quốc gia USAID Việt Nam chia sẻ tại buổi hội thảo

Hội thảo lần này nhằm chia sẻ kinh nghiệm và nâng cao hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tập trung vào việc hỗ trợ kết nối, chuyển đổi số cũng như tiếp cận tài chính cho DNNVV. Qua đây, Ban Tổ chức mong muốn tạo diễn đàn để các bên liên quan chia sẻ các bài học hỗ trợ thành công trong kết nối kinh doanh, chuyển đổi số, tiếp cận tài chính; đồng thời, các doanh nghiệp có cơ hội trao đổi, thảo luận về các thách thức và kỳ vọng được tiếp tục hỗ trợ trong thời gian tới.

Buổi hội thảo là cơ hội để tăng cường sự hợp tác của các đối tác vào dự án trong hoạt động hỗ trợ cho DNNVV

Trong năm 2022, các hoạt động hỗ trợ DN của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Dự án sẽ tiếp tục tập trung thúc đẩy và mở rộng các hoạt động hỗ trợ kết nối, chuyển đổi số và tiếp cận tài chính cho DNNVV thông qua việc tài liệu hoá và nhân rộng mô hình hỗ trợ thành công trên phạm vi toàn quốc. Hy vọng các hoạt động này sẽ là những hoạt động hỗ trợ kịp thời, có ý nghĩa nhằm góp phần giúp DN có thể nắm bắt được xu hướng phát triển và chuyển dịch của thị trường trong nước và thế giới để có thể thích ứng, bền bỉ vượt qua khó khăn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hiện nay.

Đây cũng là cơ hội để đẩy mạnh sự tham gia của các bên liên quan, qua đó tăng cường hơn nữa sự hợp tác của các đối tác vào dự án trong những năm tiếp theo để đóng góp vào hoạt động hỗ trợ bền vững cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.