BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ

Chương trình Hỗ trợ Doanh nghiệp Chuyển đổi số

giai đoạn 2021-2025

Tin tức

Lần đầu tiên, các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp được rà soát, tổng hợp

  • 26 tháng 04, 2023 - 4:54 PM

  • Tác giả: Chương trình Hỗ trợ DN CĐS

  • Chia sẻ:

  • Tags: CĐS

(Hà Nội) – Ngày 25/04/2023, trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cục Phát triển doanh nghiệp đã phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, thông qua Dự án USAID LinkSME tổ chức “Hội nghị Công bố và Kết nối Trang vàng Giải pháp Chuyển đổi số”. Đây là bộ cơ sở dữ liệu về các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp đầu tiên và chính thức được công bố, góp phần quan trọng vào cung cấp thông tin, kết nối giải pháp cho các doanh nghiệp Việt Nam khi thực hiện chuyển đổi số.

Để xây dựng được Trang vàng giải pháp chuyển đổi số, các chuyên gia độc lập của Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và của Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa (USAID LinkSME) đã tiến hành xây dựng phương pháp rà soát, phân loại và các tiêu chí phù hợp, công bố rộng rãi để các doanh nghiệp cung cấp giải pháp tham gia. Hoạt động này đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng với 115 nhà cung cấp giải pháp đăng ký tham dự.

Các chuyên gia đã tiến hành sàng lọc, phân loại, lựa chọn ra 40 doanh nghiệp đang cung cấp các giải pháp chuyển đổi số phổ biến, phù hợp với các hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Từ đó tiến hành thẩm định trực tiếp đối với từng giải pháp.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết: Theo kết quả khảo sát các doanh nghiệp, công bố tại Báo cáo thường niên chuyển đổi số doanh nghiệp các năm 2021, 2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có hơn 40% doanh nghiệp được khảo sát phản ánh một trong những khó khăn chính là thiếu thông tin về các giải pháp chuyển đổi số để doanh nghiệp có thể lựa chọn được giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp mình. Chính vì vậy, Trang vàng các giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho cộng đồng doanh nghiệp tham khảo, lựa chọn được các giải pháp chuyển đổi số phù hợp với doanh nghiệp mình, nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian cho doanh nghiệp.

Đây là năm đầu tiên phát hành ấn phẩm này, hàng năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, các bộ ngành, hiệp hội liên quan để tiếp tục rà soát, cập nhật thêm nhiều giải pháp hữu ích cho cộng đồng doanh nghiệp. Cơ sở dữ liệu này cũng là các thông tin nền tảng để phục vụ các hoạt động trong giai đoạn tiếp theo của Chương trình, trong đó sẽ tập trung vào hướng dẫn chuyên sâu, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số với sự hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và các nguồn lực xã hội hợp pháp khác.

Với những trang vàng này, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tin tưởng rằng các nhà cung cấp giải pháp sẽ giúp họ hiểu những thách thức dành riêng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và các giải pháp họ cung cấp phù hợp với các tiêu chuẩn thương mại cho chuyển đổi kỹ thuật số. 

Ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại Hội nghị

Trang vàng Các giải pháp Chuyển đổi số doanh nghiệp không chỉ là danh sách các nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số, mà các nhà cung cấp giải pháp này đã cam kết đồng hành cùng Chương trình, đưa ra những giải pháp ưu đãi nhất cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Do đó, các DNNVV trên toàn quốc có thể dễ dàng tìm kiếm nhà cung cấp giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp mình. Đây chính là một ví dụ điển hình về những giải pháp bền vững mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với USAID cùng khu vực tư nhân hỗ trợ DNNVV trong hành trình chuyển đổi số,” Ông Trevor Hublin – Phó giám đốc phòng Quản trị Nhà nước và Tăng trưởng kinh tế USAID Việt Nam cho biết.

Ông Trevor Hublin, Phó giám đốc phòng Quản trị Nhà nước và Tăng trưởng kinh tế USAID Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 là Chương trình mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành, triển khai thực hiện từ tháng 01/2021, phối hợp Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua Dự án LinkSME thực hiện. Chương trình đã được triển khai mạnh mẽ, rộng khắp trên toàn quốc và nhận được sự ủng hộ đánh giá cao từ cộng đồng doanh nghiệp. Đã có hơn 2 triệu lượt tiếp cận với các hỗ trợ kỹ thuật về đánh giá mức độ sẵn sàng chuyển đổi số, cẩm nang hướng dẫn chuyển đổi số; hàng ngàn doanh nghiệp tại gần 40 tỉnh, thành phố được đào tạo, tập huấn; hơn 200 doanh nghiệp được hỗ trợ tư vấn chuyên sâu về lộ trình chuyển đổi số. 

Hiện nay, Chính phủ cũng đã dành nguồn lực ngân sách hỗ trợ doanh nghiệp thuê, mua giải pháp chuyển đổi số theo quy định của Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nguồn lực hỗ trợ từ ngân sách có ý nghĩa là vốn mồi, chia sẻ và đồng hành cùng các doanh nghiệp triển khai chuyển đổi số trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Trang vàng giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp là ấn phẩm giúp các doanh nghiệp lựa chọn các giải pháp công nghệ số phù hợp với doanh nghiệp mình khi thực hiện chuyển đổi số. Cơ sở dữ liệu các Giải pháp chuyển đổi số trong Tài liệu được rà soát, đánh giá và phân loại bởi chuyên gia của Chương trình qua 3 bước: (1) Tạo bộ tiêu chí và câu hỏi khảo sát; (2) công bố rộng rãi mời các doanh nghiệp cung cấp giải pháp chuyển đổi số trên toàn quốc tham gia; (3) sàng lọc và đánh giá chi tiết tìm ra 40 doanh nghiệp cung cấp giải pháp chuyển đổi số phổ biến cho doanh nghiệp. 04 nhóm nghiệp vụ các giải pháp chuyển đổi số được rà soát tại ấn phẩm bao gồm: Nhóm giải pháp đa ngành (56%); Nhóm giải pháp sản xuất (14%); Nhóm giải pháp hạ tầng và quản lý thông tin (10%) và nhóm giải pháp đặc thù (20%) của ngành y tế, xăng dầu, ngành vận tải & kho, ngành truy xuất nguồn gốc.

Một số hình ảnh tại Hội nghị: